Lenovo mang màn hình cuộn lên laptop, smartphone

Đến với MWC 2023, Lenovo gây ấn tượng khi giới thiệu laptop và smartphone có thể mở rộng màn hình. Tuy nhiên, những thiết bị này vẫn chưa được bán thương mại.

Cách đây 4 năm, tại Mobile World Congress (MWC) 2019, điện thoại màn hình gập được xem là xu hướng nổi bật nhất lúc bấy giờ. Samsung khi đó đã giới thiệu chiếc Galaxy Fold đầu tiên của hãng, Huawei cũng không chịu thua kém khi mang đến chiếc Mate X.

Đến với MWC năm nay, Lenovo trở thành cái tên gây chú ý khi giới thiệu những thiết bị với thiết kế hoàn toàn mới. Đó là laptop và smartphone có thể tự động cuộn để mở rộng màn hình, thay vì phải mở ra-gấp lại như một quyển sách.

Lenovo giới thiệu laptop và smartphone tại MWC 2023. Ảnh: The Verge

Lenovo,  man hinh cuon anh 1
Lenovo,  man hinh cuon anh 1
Lenovo giới thiệu laptop và smartphone tại MWC 2023. Ảnh: The Verge

Máy tính xách tay

Nếu chỉ nhìn qua, chiếc laptop màn hình cuộn của Lenovo trông không khác gì một chiếc ThinkPad thông thường. Ở dạng không mở rộng, thiết bị có màn hình 12,7 inch với tỷ lệ khung hình 4:3.

javascript:”<!DOCTYPE html><html><body style=’background:transparent’></body></html>”

Tuy nhiên, khi nhấn vào công tắc nhỏ ở bên phải khung máy, màn hình ngay lập tức “dãn ra” theo chiều dọc. Công tắc sẽ khởi động động cơ bên trong, kéo màn hình ra khỏi bên dưới bàn phím máy tính.

Thoạt nhìn, chiếc laptop của Lenovo trông không có gì khác biệt so với các laptop thông thường. Ảnh: The Verge

Lenovo,  man hinh cuon anh 2
Lenovo,  man hinh cuon anh 2
Thoạt nhìn, chiếc laptop của Lenovo trông không có gì khác biệt so với các laptop thông thường. Ảnh: The Verge

Theo đánh giá của The Verge, quá trình mở rộng màn hình diễn ra khá chậm, phải mất khoảng hơn 10 giây để màn hình mở rộng hoàn toàn. Sau khi mở hết cỡ, máy có màn hình 15,3 inch gần như vuông với tỷ lệ khung hình 8:9, giống như có hai màn hình 16:9 chồng lên nhau.

Lenovo cho rằng nhiều người dùng hiện nay thường gặp khó khăn khi phải làm việc trên một màn hình máy tính nhỏ, khiến họ phải cân nhắc mua thêm iPad hoặc một màn hình ngoài. Trong trường hợp đó, chiếc laptop này sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, thiết kế mới không gây ảnh hưởng gì tới giao diện của Windows, rất phù hợp với những người thích sử dụng màn hình dọc trên máy tính.

Thiết bị này gợi nhớ đến chiếc TV màn hình cuộn siêu đắt đỏ của LG, với tính năng thu nhỏ màn hình khi không được sử dụng. Điểm khác biệt là màn hình của Lenovo sẽ cuộn xuống bên dưới bàn phím của máy tính, thay vì một hộp nhỏ như của LG. Sau khi dãn ra hết cỡ, màn hình máy tính xách tay của Lenovo sẽ lộ ra một nếp gấp nhỏ, nơi bị uốn cong bên dưới bàn phím.

Công tắc quan trọng để mở rộng màn hình. Ảnh: The Verge

Lenovo,  man hinh cuon anh 3
Lenovo,  man hinh cuon anh 3
Công tắc quan trọng để mở rộng màn hình. Ảnh: The Verge

Về độ phân giải, laptop của Lenovo có độ phân giải là 2.024 x 1.604 khi ở chế độ nhỏ và 2.024 x 2.368 khi mở rộng hoàn toàn. Màn hình là của Sharp, công ty mà Lenovo đã hợp tác để tạo ra laptop màn hình gập ThinkPad X1.

Về độ bền, Lenovo cho biết họ đang hướng tới mục tiêu đạt được từ 20.000 đến 30.000 lần cuộn, tương tự như chiếc ThinkPad X1 màn hình gập của hãng.

Về trọng lượng máy và tuổi thọ pin, Lenovo từ chối tiết lộ. Nhưng chắc hẳn cơ chế cuộn của thiết bị sẽ tiêu tốn một phần pin, điều này chưa thực sự lý tưởng khi nhiều hãng máy tính vẫn đang phải vật lộn để duy trì đủ pin trong suốt cả ngày.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *