Điểm qua 15 tính năng mới mà chúng ta muốn thấy trên Windows 11 sắp tới

Như TECHRUM đã đưa tin, Microsoft đã bất ngờ thông bằng rằng công ty sẽ tổ chức sự kiện ra mắt “thế hệ Windows tiếp theo” vào ngày 24 tháng 6 tới. Hiện có nhiều thông tin cho rằng Microsoft sẽ giới thiệu Windows 11 thay vì bản cập nhật Sun Valley rò rỉ trước đó. Nếu điều đó là sự thật, chúng ta sẽ chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa là được chiêm ngưỡng thế hệ tiếp theo của Windows. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng TECHRUM điểm qua 15 tính năng mới có thể có trong Windows 11.

15. Live Wallpaper


Cả iOS và Android đều hỗ trợ người dùng cá nhân hóa smartphone của họ bằng Live Wallpaper, biến hình nền smartphone thành một thứ gì đó vô cùng đẹp mắt. Vậy tại sao Microsoft lại không thử đưa Live Wallpaper đến với PC Windows 11. Tính năng này sẽ giúp việc cá nhân hóa PC của người dùng lên một tầm cao mới, đẹp mắt hơn, màu mè hơn. Hiện tại có nhiều phần mềm bên thứ 3 cho phép người dùng cài Live Wallpaper lên Windows 10, tuy nhiên Microsoft nên bổ sung tính năng này một cách chính thức.

14. Tích hợp PowerToys

PowerToys lần đầu tiên được giới thiệu cách đây nhiều năm, đây là một bộ tiện ích hệ thống phần mềm miễn phí được thiết kế cho người dùng thêm hoặc thay đổi các tính năng để tối đa hóa năng suất hoặc thêm nhiều tùy chỉnh Windows 10. Microsoft nên bổ sung phần mềm này vào hệ thống của Windows 11, giúp người dùng có thể tối ưu hóa trải nghiệm của riêng mình.

13. Microsoft Office miễn phí


Hiện tại hầu hết các PC, Laptop chạy Windows 10 sẽ cho phép người dùng dùng thử miễn phí Microsoft 365 trong một thời gian giới hạn, sau đó người dùng sẽ phải trả số tiền lớn để mua bản quyền vĩnh viễn. Microsoft cũng có một phiên bản Office miễn phí, là các ứng dụng Office dưới dạng web. Nó thực sự khá tốt và phù hợp với nhu cầu của hầu hết mọi người. Microsoft lên tích hợp sẵn Office miễn phí trên web này vào Windows 11 để người dùng có thể nâng cấp lên Microsoft 365 nếu họ cần.

12. Điều khiển smart home

Hãy tưởng tượng rằng, bạn đang số trong một ngôi nhà thông minh. Nhưng thật phiền phức nếu phải mở smartphone lên đề điều khiển điều đó trong khi bạn đang dùng PC. Microsoft lên tích hợp bổ công cụ, phần mềm hệ thống giúp người dùng có thể kết nối và điều khiển smart home ngay trên PC, Laptop chạy Windows 11.

11. SwiftKey

Ngoài việc sử dụng bàn phím thông thường để sử dụng Windows 10, người dùng còn có thể sử dụng bàn phím cảm ứng trên Windows 10 nếu họ đang chạy thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng. Tuy nhiên bàn phím cảm ứng này trên Windows 10 được đánh giá khá thấp khi thiếu nhiều tính năng. Ngày nay, SwiftKey là một ứng dụng bàn phím cực kỳ phổ biến trên cả iOS và Android, Microsoft cũng đang sở hữu nó. Vậy tại sao Microsoft lại không tích hợp SwiftKey vào bàn phím ảo trên Windows 11 để tạo tính nhất quán sau này.

10. Quay màn hình

Bạn hoàn toàn có thể quay màn hình trên Windows 10 bằng ứng dụng hệ thống của Microsoft là Xbox Game Bar. Tuy nhiên thật rườm rà khi phải mở Xbox Game Bar lên chỉ đề quay màn hình. Microsoft nên tích hợp sẵn tính năng này vào Action Center của Windows 11.

9. Các ứng dụng hệ thống tốt hơn


Groove Music, Photos, Mail, Calendar, Skype, Weather, OneNote, Movies & TV và Edge là những ví dụ về ứng dụng hệ thống của Windows 10. Ngoài OneNote và Edge thì đa phần các ứng dụng hệ thống khác của Windows 10 đều khá vô dụng và được ít người dùng sử dụng. Windows 11 nên làm tốt hơn về khoản này để thu hút người dùng trở lại với các ứng dụng hệ thống.

8. Cập nhật liền mạch

Rõ ràng, nhiều người dùng thường ghét các bản cập nhật Windows 10. Cho dù đó là các bản cập nhật tính năng lớn hay bản cập nhật sửa lỗi, hầu hết mọi người chỉ muốn bật PC lên, bắt đầu làm việc và tắt máy tính khi hoàn tất. Vì vậy Microsoft nên quan tâm đến khả năng cập nhật hệ điều hành liền mạch như trên Android và Chomebook. Microsoft hãy loại bỏ tất cả thời gian thừa từ khi phải restart PC trước khi cài đặt bản cập nhật.

7. Xbox Games

Trong suốt vòng đời của Windows 10, Microsoft đã thể hiện sự tập trung của hệ điều hành này vào chơi game. Windows dễ dàng là nền tảng chơi game PC lớn mạnh nhất, tuy nhiên nó sẽ phát triển hơn nếu kết hợp với hệ máy console Xbox Series X mới của Microsoft. Với Windows 11, Microsoft nên tập trung vào các tựa game độc quyền cho PC, nhiều tựa game hơn trên Microsoft Store và Xbox Game Pass for PC.

6. Loại bỏ Live Tiles


Live Tiles là những ô vuông hay chữ nhật được Microsoft giới thiệu khi Windows 8 ra mắt. Nó vừa kiêm chức năng là biểu tượng để khi click vào chúng ta mở ứng dụng lên nhưng cũng có chức năng thông báo với những đoạn nội dung ngắn, con số hiển thị bên ngoài. Windows 10 thậm chí đã đưa Live Tiles trở lên vô dụng hơn khi chúng năm ở trong Start Menu, vì vậy bạn phải mở Start Menu để đọc những thứ này. Vì vậy, đây là một tính năng mà Microsoft lên loại bỏ khỏi Windows 11.

5. Gỡ cài đặt ứng dụng bằng một cú nhấp chuột


Trong Windows 10, có hai cách để gỡ cài đặt ứng dụng. Nếu ứng dụng được cài từ Microsoft Store, bạn nhấp chuột phải vào ứng dụng đó trong Start Menu và nhấp vào “uninstall”. Tuy nhiên, đối với hầu hết ứng dụng khác thì bạn phải vào Control Panel và sau đó mới gỡ cài đặt được. Windows 11 nên nhận được tính năng giúp gỡ cài đặt ứng dụng với chỉ một cú nhấp chuột để các thao thác dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4. Không còn quảng cáo

Windows 8 là phiên bản hệ điều hành đầu tiên có Windows Store và nó đã không thành công khi nheiefu công ty không cập nhật ứng dụng của họ trên nền tảng này. Vào năm 2015, Windows 10 xuất hiện, Microsoft đã công bố rằng một số ứng dụng được cài đặt sẵn trên hệ điều này (dưới dạng quảng cáo) ví dụ như tựa game Candy Crush Saga. Điều này khiến nhiều người dùng phàn nàn về họ không hề muốn những ứng dụng (rác) này xuất hiện trên Windows 10 của họ. Microsoft những mini game như Solitaire và Minesweeper trở lại và loại bỏ quảng cáo ra khỏi Windows 11.

3. Hỗ trợ cảm ứng tốt hơn

Windows 8 là một hệ điều hành dường như được thiết kế dành riêng cho màn hình cảm ứng. Khi Windows 10 ra mắt, mục tiêu là tận dụng những gì tốt nhất của Windows 7 và Windows 8 và đưa chúng vào một sản phẩm. Nhưng nếu bạn là một người dùng table, bạn sẽ thấy trải nghiệm khi sử dụng Windows 10 trên màn hình cảm ứng thật tệ. Windows 11 nên hỗ trợ cảm ứng tốt hơn thế, tương tự như những trải nghiệm có tên iPad của Apple vậy.

2. Tính nhất quán

Đây là một vấn đề khéo dài từ thời Windows 8 cho đến Windows 10 hiện nay. Với Windows 10, chúng ta vẫn có một số ứng dụng Win32 cũ từ thời Windows 7, một số ứng dụng khác lại theo phong cách Metro của Windows 8 và trộn lẫn với những ứng dụng UWP mới. Tất cả chúng đều vô cùng khác biệt và làm cho tính nhất quán của từng thành phần hệ điều hành dần mất đi.

1. Làm cho mọi thứ đơn giản


Windows 10 hiện đã có trên 1,3 tỷ thiết bị và chúng bao gồm hàng nghìn cấu hình với các CPU, GPU, RAM, ổ cứng, nhà sản xuất, thiết bị ngoại vi,v.v….khác nhau. Cho nên lỗi ám ảnh của người dùng Windows 10 luôn là việc cập nhật driver cho từng thành phần. Mỗi khi bạn bổ sung một thứ gì mới vào PC của mình như việc cắm thêm card đồ họa, máy in thì bạn lại phải cài đặt driver một cách thủ công. Trải nghiệm này khá là cồng kềnh và không cần thiết khiến nhiều người dùng bình thường sẽ không biết cách xử lý. Với Windows 11, Microsoft cần tối ưu hóa và tự động hóa những việc như tự động cài driver, giúp biến Windows 11 trở thành một nền tảng vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Nguồn tin: www.techrum.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *